Home > HỌC & CHƠI > Giúp bé tập ghép hình

Giúp bé tập ghép hình


GIÚP BÉ TẬP GHÉP HÌNHIMG_2115

Quan sát từ quá trình cho con tập ghép hình, mình thấy đây là một trò chơi tốt, giúp con đạt được nhiều tiêu chí cùng 1 lúc. Điều tuyệt nhất mà mình thấy Minh đạt được đấy là sự kiên trì. Những ngày bắt đầu tập ghép 3 mảnh, Minh rất hay cáu gắt mỗi khi không làm được, thậm chí còn quăng đồ đi. Tới bây giờ thì ghép hình 60 miếng mà không được Minh cũng không hề tỏ ra khó chịu. Thứ 2, trò chơi này giúp bé tập trung tốt hơn. Khoảng thời gian tập trung ban đầu có thể chỉ là 2-3 phút, sau một thời gian chơi trò này, thời gian tập trung của bé sẽ kéo dài hơn. Sự tập trung rất tốt cho quá trình học tập sau này. Ngoài ra, trò chơi ghép hình luyện khả năng tay-mắt phối hợp (hand eye coordination). Mắt phải chọn hình phù hợp. Tay phải khéo léo xoay để vào đúng vị trí khuyết. Mình để ý thấy những ngày đầu tập ghép con cầm miếng ghép rất vụng về, càng về sau càng khéo và linh hoạt hơn. Chơi trò này luyện cho bạn ý khả năng self-correcting. Khi ghép ko đc, bạn ý sẽ nghĩ tới việc đổi bên (chuyển sang đặt bên trái hoặc bên phải), hay xoay hình, ko đc nữa thì đổi miếng khác.

Minh bắt đầu tập bằng bộ 3-6 miếng trước. Mua về, mẹ chỉ đưa cho bạn ý đúng 3 miếng ghép đầu tiên (chỗ còn lại cất kỹ đi), ghép cho bạn xem, rồi đưa cho bạn ý để bạn ý ghép lại. Lúc đầu bạn rất hay cáu gắt vì ko đặt được đúng chỗ (ưu điểm của bộ này là nếu ko đúng vị trí thì sẽ không nhét được vào chỗ hổng), mẹ phải can thiệp, giúp đỡ kịp thời trước khi bạn ý cảm thấy trò chơi này quá khó với mình, sẽ sinh ra tâm lý chán nản. Mỗi lần bạn ý ghép đúng thì vỗ tay hoan hô, khen ngợi tới tấp để khuyến khích. :)) Với hình 3 miếng này, bạn Minh mất gần 1 tuần mới có thể xếp thành thạo. Khi đã xếp tốt hình 3 miếng, mẹ chuyển sang xếp hình 4 miếng. Cũng làm mẫu, rồi đưa bạn ý xếp. Tập với hình 4 mảnh 3-4 ngày thì làm tốt, mẹ đưa cho hình 5 mảnh. Tới lúc này có vẻ bạn đã hiểu quy luật nên xếp nhanh hơn. Rồi tiếp tục tới hình 6 mảnh. Tổng cộng hết 2 tuần để có thể thành thạo một bộ 3-6 miếng. Mẹ mua tiếp bộ thứ 2. Với bộ thứ 2 chỉ cần 1 buổi tối ngồi cùng bạn ý là bạn ý đã ghép được rồi. Kỹ năng của các bạn nhỏ tiến bộ cực nhanh. Challenge bạn ý bằng cách trộn lẫn cả 2 bộ để ghép (36 mảnh tất cả).

Sau đó, Minh chuyển sang ghép bộ 6-9 miếng. Mẹ ko ghi nhớ rõ thời gian nhưng bộ này làm cũng khá nhanh vì kỹ năng đã được luyện, khả năng quan sát nhận biết hình đã được nâng cao.

Trong 1 lần đi siêu thị, Minh tìm thấy bộ ghép hình Pororo 20 miếng, vì thích Pororo nên bố mẹ mua cho, nhưng lòng vẫn nghĩ 1 tranh nhiều miếng thế này chắc lâu lâu mới ghép được. Bố mẹ ghép nhanh làm mẫu, để cho Minh nhìn đc toàn bộ bức tranh, rồi tháo ra để Minh xếp, trong quá trình xếp thì giúp đỡ bằng lời gợi ý. Minh hết 5 ngày để thành thạo việc ghép bộ 20 miếng đầu tiên. Bộ thứ 2 là 1 ngày, cũng theo trình tự bố mẹ xếp trc cho nhìn tổng thể và giúp đỡ khi gặp khó khăn (nhưng rất ít). Bộ thứ 3, bố mẹ ko xếp mẫu nữa, để tự bạn làm, và bạn ý hết khoảng 10 phút. Mình phải công nhận 1 điều là trẻ con nắm bắt quy luật rất nhanh, và mình cực kỳ phản đối câu “trẻ con biết gì mà dạy”.

Nếu bạn hỏi nên bắt đầu cho con khi nào thì mình trả lời: “Càng sớm càng tốt”. Khi bạn thấy bé đã biết cầm đồ vật, xoay đồ vật, đặt đồ vật vào chỗ bạn chỉ, hoặc bạn thấy bé có thể chơi thả hình khối tốt thì có thể bắt đầu, chứ ko nhất thiết phải đợi “2 ½ and up” hay “2-4 tuổi” như các bao bì hay ghi. Mình thấy có bé mới chỉ 18 tháng tuổi đã ghép hình 25 mảnh. Trẻ con học rất nhanh, bạn nào cũng có thể làm được, chỉ cần bố mẹ giúp con luyện tập 1 chút là được.

Advertisements
Categories: HỌC & CHƠI
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: