Home > DAILY LIFE, GÓC ĂN UỐNG, GIA ĐÌNH, Món mặn > Bánh chưng ký sự :D

Bánh chưng ký sự :D


DSC06139
Sắp đến Tết, tinh thần bánh chưng dâng cao, mình hì hục mấy hôm liền search youtube, các thể loại blog để xem gói bánh chưng như thế nào. Tìm thấy blog của một chị hướng dẫn rất tỉ mỉ, cẩn thận, dễ hiểu: http://www.gocbep.com/2008/02/bnh-chng.html Dặn chồng in hộ ra rồi nghiên cứu. Coi như xong bước 1.

Cuối tuần đi chợ Tàu, thấy họ bán lá dong theo ký. Nhưng mà đắt, tận 12-13 euro, tính sơ sơ chắc được 50 lá. Mình chỉ định gói 2 cái, mua hết chừng ấy tiền lá thì hoang quá. Thế là chuyển sang mua lá chuối đông lạnh cho kinh tế, chỉ 2,90 euro/cân thôi. Sang đây mới thấy là cái gì người ta cũng làm đông lạnh được: sả băm đông lạnh, nước dừa đông lạnh, lá chanh đông lạnh… Nói chung là tất tật đều có thể… đông lạnh.

Chủ nhật, công cuộc gói bánh chưng bắt đầu.

Rửa lá. Lúc đầu loay hoay ko biết nên ngồi đâu, để lá ở đâu rửa cho thuận tiện. Chậu to thì ko có, sàn nhà tắm của họ không có đường thoát nước, chỉ có 2 đường duy nhất thoát nước là cái chậu rửa mặt và bồn tắm. (Cũng vì thế nên sàn nhà tắm lúc nào cũng khô và sạch). Mình tính chui vào ngồi trong bồn tắm để rửa, nhưng có vẻ ko ổn vì thấp quá. Chồng nảy ra sáng kiến là lôi cái bàn nhựa đặt hẳn vào trong bồn, cho vòi hoa sen chảy liên tục, lấy ghế ngồi, bàn hơi lõm một chút nên rất tiện cho việc rửa. Hì hục rửa hết 1 cân lá chuối (mà nhiều thế gói 2 cái bánh thì dư ra bao nhiêu). Vợ rửa 1 lúc mỏi thì chồng rửa hộ 1 lúc. Đến lượt thay người lần 3 thì xong hết đống lá. Rửa lá xong rồi lau lá.

Screen shot 2011-01-24 at 5.28.07 PM

Lau xong thì trải chiếu ra gói bánh (nhìn trông chuyên nghiệp phết. Hê hê… :D)

DSC06082

Nguyên vật liệu. Chồng làm cho mình cái khuôn làm từ vỏ hộp mì tôm và băng dính. (Mình hay tiếc cái hộp mì tôm, toàn vứt vào trong kho, thế mà cũng được khối việc:D) Có người thì nói là đỗ phải hấp trước, có người thì bảo là để đỗ nguyên hạt mới ngon. Thôi, mình lười, mình khỏi hấp, gói luôn cho lẹ. Hihi…😀

Screen shot 2011-01-24 at 5.22.03 PM

Bắt đầu gói bánh. Khoản tạo hình trông cũng được đấy chứ!😀

Screen shot 2011-01-24 at 5.30.29 PM

Cặm cụi mãi mới xong được 2 cái bánh. Kiếm nồi luộc thì chỉ vừa 1 cái, thôi thì luộc từng cái vậy. (hơi tốn năng lượng 1 tí. Hí hí…). Đặt nồi luộc lên xong, mình bảo chồng: “cái này luộc mà ko thành gì là em tháo cái bánh kia ra đồ xôi đấy. Hehee…:D

Luộc 6 tiếng, vớt ra, đang băn khoăn chưa biết nén bánh bằng gì, chồng gợi ý là lấy sách đẹn. Thế là đem hết tri thức, sách vở trong nhà ra nén bánh chưng.😀

DSC06113

Nén qua đêm, sáng hôm sau hồi hộp chờ thành quả của cái bánh chưng đầu tiên trong đời mình.😀 (ôi, cả đêm cứ thao thức ko biết sáng mai bóc bánh ra nó có thành bánh chưng ko. :D)

Screen shot 2011-01-24 at 5.32.37 PM

Bánh khá là xanh, nhìn đẹp mắt lắm ý, nhưng chụp lên ảnh thì ko rõ màu xanh lắm.

Screen shot 2011-01-24 at 5.35.43 PM

Kết cấu bên trong:

DSC06139

Mời cả nhà ăn!!!!

DSC06132

Đánh dấu CỘP món bánh chưng đầu tay với sự giúp đỡ to lớn của chồng trong khâu làm khuôn (cực kỳ quan trọng), khâu rửa bánh (không thể thiếu) và ghi hình.😀

  1. Thuy
    January 25, 2011 at 10:15 am

    Hihi. Cậu giỏi thật. Tớ chưa có bánh chưng đầu tay nào. Nhìn mà thèm quá!!!

  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: