Home > GÓC ĂN UỐNG, Đồ uống + đồ ăn ngọt > Bánh xu xê (phu thê)

Bánh xu xê (phu thê)


***************************

Bánh xu xê

Thật sự là mình cũng không biết tên chính xác của bánh là gì. Nói là bánh xu xê (hay phu thê) mọi người có thể nghĩ ngay tới bánh phu thê gói bằng lá nổi tiếng ở  Bắc Ninh. Hồi bé, mình thích ăn cái bánh này, nó nhỏ nhỏ, vuông vuông, màu đỏ, ăn giòn giòn, ngọt ngọt; người ta hay dùng trong lễ ăn hỏi nên cho màu đỏ cho đẹp. Bố mẹ thì không muốn cho ăn vì bảo là màu độc hại, bánh giòn vì có hàn the. Giờ mình mới học được cách tự làm bánh này rồi. Hihi😀 Không màu nhé, không hàn the nhé, đảm bảo an toàn thực phẩm luôn. Cách làm là tham khảo từ trên mạng, từ blog của nhiều người. Công thức mình làm có sửa đổi cho phù hợp với mình.😀

CÔNG THỨC:

*Nhân:

Cần những gì?

– 100g đỗ xanh

– 30-40g đường trắng (có thể thêm hoặc bớt lượng đường tùy theo khẩu vị)

Làm cái gì?

– Đỗ xanh bỏ vỏ, hấp chín, tán nhuyễn

– Trộn đường vào đỗ xanh, cho vào nồi, trộn đều

– Bắc lên bếp đun nhỏ lửa, đảo đều. Đường sẽ chảy ra làm cho đỗ quánh lại. (Lúc này có thể nếm để xem đỗ đã đủ ngọt theo khẩu vị của mình chưa. Thiếu thì có thể cho thêm, ngọt quá thì… bó tay)

– Nhấc ra khỏi bếp rồi nặn thành viên tròn.

*Vỏ bánh:

Cần những gì?

– 1 cup bột năng (có thể sử dụng hộp đong gạo trong nồi cơm điện)

– 1 cup nước

– 3 tablespoon dầu ăn (1 thìa canh)

– ½ cup đường

– 1 chút vừng hoặc 1 cup dừa nạo sợi

Làm cái gì?

– Hòa tan bột với nước, lược qua rây.

– Cho đường + dầu ăn vào đánh tan.

– Bắc lên bếp đun nhỏ lửa.

– Khuấy đều tay cho đến khi bột quánh lại (bột nửa sống, nửa chín). Cho dừa vào (nếu có)

– Gói = giấy bọc thức ăn: Vì ko biết gói đẹp như ngta nên mình sử dụng cái bát nước mắm con con, trải lớp giấy bọc thức ăn vào, rắc 1 chút hạt vừng lên, xúc một thìa lớp bột, nhét 1 nắm đỗ con con vào, rồi túm 4 đầu của giấy bóng lại, vặn lại cho cái mặt trên căng ra. Thế là xong.

– Cho vào nồi hấp đến khi vỏ bánh trong là được.

(Không giống với làm bánh gateau, trọng lượng của các thành phần trong công thức có thể thay đổi tùy theo sở thích của mỗi người, có thể làm nhiều nhân nếu thích ăn nhân, làm vỏ dày nếu thích ăn vỏ, thêm đường nếu thích ngọt, thay cùi dừa, vừng bằng cái gì đó … Nói chung là chúng ta hoàn toàn có thể sáng tao được. Hehe. :D) Với chừng này, mình gói đc 12 cái.

Đĩa bánh xu xê

Mời cả nhà thưởng thức. Bánh ăn nguội.

  1. No comments yet.
  1. October 13, 2014 at 6:23 pm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: